Cách ghost máy tính chuẩn UEFI bằng Acronis True Image (✔)

Đã có một bài viết mà chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT (đây là chuẩn mới và ngày càng được sử dụng rộng rãi hiện nay), đó là bài viết: Cách Ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT (chuẩn 100%).

Và theo đánh giá của cá nhân mình thì nó vẫn là một cách làm tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất hiện nay.

Nhưng do phát sinh thêm một điều đặc biệt, nên mình sẽ hướng dẫn cho các bạn thêm một vài cách nữa để cho các bạn có thêm sự lựa chọn cho việc ghost máy tính ở chuẩn mới này.

ghost-may-tinh-chuan-uefi-10ghost-may-tinh-chuan-uefi-10
Ghost máy tính theo chuẩn UEFI – GPT

I. Cần chuẩn bị những gì?

  1. Bộ đồ nghề không thể thiếu: Tải về ngay / Link dự phòng / Link dự phòng : Mật khẩu giải nén là blogchiasekienthuc.com nhé !
  2. Phần mềm Acronis True Image Home 2014: Giúp bạn Backup và Restore lại máy tính theo chuẩn UEFI (Link tải có trong bộ đồ nghề phía trên :D)
  3. Công cụ check mã MD5 : Giúp bạn check xem bản tải về có đúng với bản gốc của tác giả không.

II. Ghost theo chuẩn UEFI – GPT

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn 2 cách ghost máy tính đang ở chuẩn mới nhất hiện nay đó là UEFI-GPT. Các bạn có thể làm theo một trong 2 cách sau đây:

Cách 1: Ghost ngay trong Windows

Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng cho những máy tính đã được cài theo chuẩn UEFI hoặc ghost theo chuẩn UEFI nhé.

Để biết máy tính của bạn đang chạy ở chuẩn UEFI hay Lagacy thì hãy xem bài viết: Máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Lagacy?

+ Bước 1: Trước tiên là bạn hãy cài phần mềm Acronis True Image mà bạn đã tải khi nãy và sau đó kích hoạt phím tắt F11 đề phòng trường hợp bất trắc có thể xảy ra. Cách làm như sau:

READ  Cách xem mật khẩu đã lưu trong Mozilla Firefox?

Thực hiện: Nhấn chọn tab Tools and utilities => chọn Acronis Startup Recovery Manager => và chọn Activate để kích hoạt phí tắt F11.

ghost-may-tinh-chuan-uefi-2

ghost-may-tinh-chuan-uefi-2

+ Bước 2: Xem Video hướng dẫn về cách làm:

Hoặc làm theo hướng dẫn bằng hình dưới đây, các bạn làm lần lượt từng bước như sau:

Nạp file *.TIB vào chương trình

  • Chọn Recover date(1)
  • Tiếp theo nhấn vào Browse for backup...(2) và tìm đường dẫn đến file ghost bạn tải về khi nãy. (nhớ nhập password mình đã cung cấp phía trên vào nhé).

ghost-may-tinh-chuan-uefi-3

ghost-may-tinh-chuan-uefi-3

Ở cửa sổ tiếp theo bạn hãy tích vào lựa chọn (3), (4), (5). Còn phân vùng (7), (8), (9) thì bạn trỏ đến phân vùng bạn cần ghost. Thường là ổ C (ổ chứa hệ điều hành).

Lưu ý: Khi thực hiện thao tác này thì dữ liệu trong ổ chứa hệ điều hành sẽ bị mất hết nhé, chính vì thế mà bạn nên copy hết dữ liệu của phân vùng hệ điều hành hiện tại sang các phân vùng ổ cứng khác.

ghost-may-tinh-chuan-uefi-4

ghost-may-tinh-chuan-uefi-4

Lựa chọn phân vùng đích

Bước quan trọng, chọn đúng không ghost nhầm là mất dữ liệu nhé. Như trong hình ở dưới thì bạn có thể thấy phân vùng ổ C có dung lượng là 10.2GB.

Tại đây bạn hãy chọn phân vùng đích để ghost vào là ổ C (tức là ổ đang chứa hệ điều hành hiện tại của bạn)

Còn lại 2 phân vùng có dung lượng là 264.3 MB và 29.2 MB thì phần mềm Acronis True Image sẽ tự động chọn phân vùng đích cho bạn. Trong trường hợp nó không tự chọn cho bạn thì bạn thiết lập cho nó như sau:

  • Phân vùng Recovery (264.3 MB), bạn chọn phân vùng đích là 300MB trên máy tính bạn.
  • Phân vùng Unnamed partition (29.2 MB), bạn chọn phân vùng đích là phân vùng 100 MB trên máy tính của bạn.
READ  Kết nối loa Bluetooth với Laptop hoặc PC

ghost-may-tinh-chuan-uefi-5

ghost-may-tinh-chuan-uefi-5

Cuối cùng bạn nhấn vào Recovery now để bắt đầu quá trình ghost lại máy tính nhé.

+ Bước 3: Kiểm tra kết quả.

Nếu như mọi việc suôn sẻ thì không sao, bạn đã thành công rực rỡ. Nhưng trường hợp xấu là khi máy tính khởi động lại không tiến hành Recovery mà lại chạy thẳng vào màn hình Windows cũ thì bạn lại phải cặm cụi làm tiếp các bước sau đây:

Khởi động lại máy và nhấn liên tục phím tắt F11 mà chúng ta vừa thiết lập khi nãy để vào “True Image”. Và chúng ta sẽ thực hiện ghost lại, nhưng không giống với cách bạn đã thực hiện trực tiếp trên Win đâu. Bạn chuyển sang cách thứ 2 đó là.

Cách 2: Ghost ngoài môi trường Windows

Cách này thì chắc ăn rồi. Bạn làm hoàn toàn tương tự như bài hướng dẫn mà mình đã chia sẻ cho các bạn vài tháng trước.

  • Đề xuất: Cách Ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT (chuẩn 100%)

Tips: Bạn làm từ bước này nhé: “Mở phần mềm Acronis True Image 2014 có trong Win PE 8 lên và làm như sau” . Bạn tìm đến đoạn đó và bắt đầu thực hiện nhé.

Hình ảnh Demo sau khi thực hiện thành công

Hiện lên

abc

abc

def

def

ghi

ghi

III. Lời kết

Như vậy là có thêm một sự lựa chọn rất tốt cho việc ghost Windows theo chuẩn mới UEFI và định dạng ổ cứng GPT rồi đúng không ? .

Theo mình thấy xu hướng hiện nay là đang chuyển sang sử dụng chuẩn này nhiều hơn vì ưu điểm vượt trội của nó. Nhưng hướng dẫn về cách làm thì vẫn còn khá hạn hẹp, hi vọng với bài viết này, các bạn có thể cài đặt cũng như cứu hộ máy tính được dễ dàng hơn.

READ  Hướng dẫn sử dụng Windows 10 hiệu quả #6

Chúc các bạn thành công !

Tác giả: meigyoku
Biên soạn lại bởi : Kiên Nguyễn – Blogchiaekienthuc.com