Cách xóa Bing khỏi công cụ tìm kiếm trên Windows 10 (Windows Search)

Khi tạo ra phiên bản Windows 10, Microsoft đã cố tích hợp vào hệ điều hành này những phần mềm và dịch vụ đi kèm, rồi đưa ra các gợi ý hoặc thậm chí là ép người dùng chúng ta sử dụng chúng.

Một số ví dụ tiêu biểu như là Microsoft Edge – cái này còn đỡ, phần mềm Anti-virus Windows Defender và đặc biệt là công cụ tìm kiếm Bing được tích hợp trong Windows Search.

Khác với những cái mình kể bên trên, chúng ta khó có thể thay thế Bing bằng một công cụ tìm kiếm khác như Google Search, DuckDuckGo.. vì nó được tích hợp khá sâu trong hệ thống Windows 10. Mà người sử dụng phổ thông chúng ta khó lòng can thiệp được.

Đa số chúng ta chẳng bao giờ sử dụng đến công cụ tìm kiếm này, trừ một vài trường hợp bất đắc dĩ. Vậy nên trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách loại bỏ công cụ tìm kiếm Bing khỏi Windows Search trên Windows 10 nhé !

#1. Lý do nhiều người muốn gỡ Bing khởi Windows 10?

Bing hay còn lại là Live Search, Windows Live Search, MSN Search (rất nhiều tên :D) là một công cụ tìm kiếm của Microsoft, đây một trang web hỗ trợ tìm kiếm tương tự như Google Search, nhưng nó không thực sự hiệu quả ở Việt Nam.

Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2009, được tạo ra để phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng, và ở thời điểm hiện tại thì bạn còn có thể tìm được những bức ảnh đẹp về thiên nhiên, con người, cuộc sống cập nhật hằng ngày trên trang chủ của công cụ này.

  • Đọc thêm: Công cụ giúp tự động thay đổi hình nền máy tính theo Bing
READ  Cách tắt thông báo từ các website hiển thị trong trình duyệt

Chính vì là người nhà của Microsoft nên ta thường thấy Bing là công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Edge Chromium, hoặc trong Windows Search.

Công cụ tìm kiếm trên Windows 10 là một sự nâng cấp đặc biệt so với người tiền nhiệm của nó trên Windows XP, Windows 7 và Windows 8.

Ngoài khả năng tìm kiếm File, Thư mục và các ứng dụng có sẵn trên máy tính ra thì Windows Search trên Windows 10 còn giúp bạn tìm được cả những nội dung trên Internet nữa.

Nguyên nhân là do Microsoft đã tích hợp sẵn công cụ tìm kiếm Bing vào Windows Search, điều này giúp cho người dùng có thể tìm nhanh thông tin mà không cần phải mở trình duyệt web lên.

loai-bo-cong-cu-tim-kiem-bing-khoi-search-tren-windows-10 (1)

loai-bo-cong-cu-tim-kiem-bing-khoi-search-tren-windows-10 (1)

Tuy nhiên, Bing thực sự không được sử dụng nhiều ở Việt Nam và một số quốc gia khác trên thế giới, lý do là người dùng chúng ta đã quá quen với việc dùng Google Search rồi.

Và thực sự thì Bing không có cửa để cạnh tranh với Google ở thị trường Việt Nam. Vì thực tế cho thấy kết quả tìm kiếm từ Bing kém xa so với kết quả trả về từ Google Search.

Chính vì thế mà người ta đã tìm ra cách để gỡ bỏ hoàn toàn Bing ra khỏi Windows Search trên Windows 10.

#2. Cách gỡ bỏ Bing khỏi công cụ tìm kiếm trên Windows 10

Từ Windows 10 phiên bản 1909 trở về trước, bạn có thể dễ dàng tắt công cụ tìm kiếm Bing bằng cách sử dụng khóa BingSearchEnabled trong Registry, nhưng kể từ phiên bản Windows 10 version 2004 trở đi thì cách trên đã không còn sử dụng được nữa.

May thay, chúng ta vẫn tiếp tục có thể loại bỏ Bing trên Windows Search bằng một khóa tự tạo mang tên DisableSearchBoxSuggestions

Nhưng trước khi thực hiện bất cứ chỉnh sửa nào Registry, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu toàn bộ Registry của Windows 10 rồi, vì đây là một công việc rất dễ làm lỗi hệ điều hành nếu như bạn thao tác sai.

READ  Sửa lỗi không kích hoạt được Game Mode trên Windows 10

Okay, bây giờ chúng ta sẽ tiến hành tắt Bing khởi Windows Search trên Windows 10 nhé. Các bạn làm lần lượt theo các bước hướng dẫn sau đây:

+ Bước 1: Trước tiên, hãy mở Registry Editor lên bằng cách nhập từ khóa regedit vào ô tìm kiếm.

Hoặc mở hộp thoại Run lên (Windows + R) => nhập từ khóa regedit => rồi nhấn Enter là được.

loai-bo-cong-cu-tim-kiem-bing-khoi-search-tren-windows-10 (2)

loai-bo-cong-cu-tim-kiem-bing-khoi-search-tren-windows-10 (2)

+ Bước 2: Tiếp theo, bạn copy đường dẫn ở bên dưới vào thanh địa chỉ của Registry Editor => rồi bấm Enter để truy cập nhanh vào thư mục Windows.

ComputerHKEY_CURRENT_USERSOFTWAREPoliciesMicrosoftWindows

Xem thêm bài viết: Thủ thuật mở nhanh một đường dẫn bất kỳ trong Registry – 1 Click

loai-bo-cong-cu-tim-kiem-bing-khoi-search-tren-windows-10 (3)

loai-bo-cong-cu-tim-kiem-bing-khoi-search-tren-windows-10 (3)

=> Sau đó bạn hãy click chuột phải lên tên thư mục Windows này => chọn New => Key để tạo một thư mục mới và ta sẽ đặt tên cho nó là Explorer như hướng dẫn ở hình trên.

NOTE: Máy bạn nào có sẵn rồi thì không cần tạo lại nữa nha, còn bạn nào chưa có như máy của mình bắt buộc phải thực hiện bước này.

+ Bước 3: Mặc định thư mục Explorer này sẽ chỉ có duy nhất khóa (Default) chưa được thiết lập giá trị, nhưng bạn không cần quan tâm đến nó.

Giờ bạn hãy click chuột phải lên vùng trống bên phải và chọn New => chọn DWORD (32-bit) Value để tạo một khóa mới. Và bạn đặt tên cho khóa mới này là DisableSearchBoxSuggestions như mình có nói ở đầu bài viết.

Nếu chưa kịp đặt hoặc đặt tên sai, vì cái tên này cũng khá dài, thì bạn có click chuột phải lên tên của khóa mới đó => và chọn Rename để sửa lại cho đúng là được nha.

loai-bo-cong-cu-tim-kiem-bing-khoi-search-tren-windows-10 (4)

loai-bo-cong-cu-tim-kiem-bing-khoi-search-tren-windows-10 (4)

+ Bước 4: Cuối cùng, bạn click chuột phải lên khóa DisableSearchBoxSuggestions vừa tạo => rồi chọn Modify… để chỉnh sửa giá trị nhằm kích hoạt chức năng của nó.

READ  Cách chuyển đổi hình ảnh thành hình vẽ với photoshop

Cửa sổ Edit DWORD (32-bit) Value xuất hiện, bạn sửa giá trị trong ô Value Data thành 1, còn lại giữ nguyên như hình bên dưới rồi bấm OK để lưu lại.

loai-bo-cong-cu-tim-kiem-bing-khoi-search-tren-windows-10 (5)

loai-bo-cong-cu-tim-kiem-bing-khoi-search-tren-windows-10 (5)

+ Bước 5: Vậy là xong, giờ bạn hãy đóng Registry Editor đi và khởi động lại Windows 10 khi có thể để thay đổi này có hiệu lực.

______________

Nếu muốn sử dụng lại công cụ tìm kiếm Bing trong Windows Search thì rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần vào lại thư mục này, đổi giá trị từ 1 về 0, hoặc nhanh hơn là xóa hẳn khóa DisableSearchBoxSuggestions đi là được.

Mà chắc chả có ai dùng lại đâu ?

#3. Lời kết

Như vậy là mình đã vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách để loại bỏ hoàn toàn công cụ tìm kiếm Bing trong Windows Search được Microsoft tích hợp vào ô tìm kiếm trên Windows 10 rồi nhé.

Tuy không được sử dụng nhiều tại Việt Nam nhưng Bing vẫn là một công cụ tìm kiếm rất hữu ích không kém gì Google đâu. Khi bạn tìm kiếm với từ khóa là tiếng anh thì kết quả trả về cũng khá là OK đấy !

Bạn cũng nên dùng thử nó trước khi xóa nó khỏi Windows 10 nhé ! Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công !

  • Có thể bạn sẽ thích: Thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định cho Microsoft Edge Chromium