Con chip Apple A14 Bionic mạnh đến cỡ nào?

iPhone 12 chuẩn bị ra mắt, và như các bạn đều đã biết thì thế hệ iPhone tiếp theo luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng, không chỉ những người yêu công nghệ và các iFan, mà còn cả đối với những người dùng phổ thông nữa.

Có thể khẳng định đến 90% rằng rằng iPhone 12 sẽ được trang bị con chip xử lý mới nhất và cũng là mạnh nhất ở thời điểm hiện tại của Apple, đó là A14 Bionic. Vậy con chip này có gì mà Apple lại tự tin đến như vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

chip-apple-a14-bionic-manh-den-co-nao-1

chip-apple-a14-bionic-manh-den-co-nao-1

Vâng, theo Apple thì đây là con chip đầu tiên trên thiết bị di động được sản xuất trên tiến trình 5nm, đến từ TSMC (Đài Loan) – một nhà sản xuất chip di động lớn nhất trên TG hiện nay.

Chip sẽ có 6 lõi, trong đó 2 lõi với xung nhịp cao để xử lý các tác vụ nặng và 4 lõi còn lại có xung nhịp thấp để xử lý các tác vụ nhẹ. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là hiện tại chúng ta cũng chưa biết rõ xung nhịp của mổi lõi là bao nhiêu.

Theo như Apple cho biết, hãng đã nghiên cứa và cải tiến thiết kế của các lõi trên A14 Bionic so với A12, điều này giúp cho con chip A14 có khả năng xử lý nhanh hơn 40% so với A12, và khả năng xử lí đồ họa nhanh hơn 30% so với A12.

READ  Cách tính phần trăm (%) giảm giá nhanh, công thức tính % tăng giảm

Theo nhiều dự đoán của các trang công nghệ nổi tiếng thì CPU A14 chỉ mạnh hơn A13 khoảng 16%, trong khi đó GPU còn thấp hơn, chỉ cải thiện thêm khoảng 8,3% so với thế hệ trước mà thôi.

Nhìn chung, những con số mà Apple đưa ra không quá ấn tượng nhưng chúng ta đừng quên rằng Apple có một thứ mà khó có hãng smartphone nào có được.

Chính xác, bạn nghĩ đúng rồi đấy ! Đó chính là iOS, một hệ điều hành do chính Apple phát triển. Nó giúp tối ưu tối đa hiệu suất thiết bị từ phần mềm cho tới phần cứng.

Nên với các thông số bên số trên, cộng với việc tối ưu phần mềm – phần mềm của Apple thì mình tin là khả năng xử lí của IPhone 12 chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Theo cá nhân mình thì có thể việc sức mạnh của A14 không quá vượt bậc so với các thế hệ cũ có thể đến từ việc quản lý nhiệt độ của thiết bị.

Nếu bạn nào là dân công nghệ, hay đơn giản là đang sở hữu cho mình một chiếc iPhone đầu bảng thì đều có thể biết rằng, IPhone khi chơi game khá là nóng, nóng là vì con chip đang chạy ở xung nhịp cao, nó đang xử lí tác vụ nặng…

Khi chip nóng tới một ngưỡng nhất định, hệ thống sẽ tự động hạ xung nhịp xuống để bảo vệ chip cũng như bảo vệ thiết bị.

READ  Tìm hiểu về tướng Omen (Quỷ kiếm dạ xoa) trong Liên Quân

Đó là lí do khi chơi game thi thoảng bạn bị Drop fps, tuy nhiên khi chơi trên iPad thì lại khác, với thiết kế lớn hơn gấp nhiều lần, đồng nghĩa với việc thiết kế tản nhiệt sẽ tốt hơn. Nên quá trình chơi game hay xử lí tác vụ nặng trên Ipad vẫn cực kì mượt mà.

Ở thế hệ chip A14 Bionic này, Apple cũng trình làng sự cải tiến vượt bậc về công nghệ trí tuệ nhân tạo. Cụ thể ở đây là lõi NPU của chip có khả năng xử lí 11 nghìn tỷ phép tính mổi giây. Nó mạnh gấp đôi A13 (5 nghìn tỷ phép tính) và mạnh hơn A12 83% (6 nghìn tỷ phép tính)

Apple cũng tuyên bố rằng A14 Bionic sẽ mạnh gấp đôi các laptop Window cùng tầm giá về khả năng xử lí đồ họa. Điều này cho thấy tham vọng không ngừng nghỉ của Apple về việc cạnh tranh trực tiếp với các hãng Laptop giá rẻ. Biến iPad thành thiết bị thay thế Laptop trong tương lai.

Quảng cáo là vậy, công bố báo chí là vậy. Còn sức mạnh thực sự của A14 Bionic ra sao thì chưa rõ, chúng ta chỉ có thể chờ ngày iPhone 12 ra mắt để có thể kiểm chứng. Khi đó chúng ta sẽ biết liệu Apple có “nổ” hay không nhé ?

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, nếu có ý kiến gì thì hãy để lại comment bên dưới nhé. Xin cảm ơn !

READ  Hướng dẫn cách cấu hình modem Wifi TP-Link chi tiết nhất

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ