Đánh giá mạng xã hội Gapo (Made in Việt Nam): hơi thất vọng !

Vâng, như các bạn đã biết thì Mạng xã hội của người Việt Nam mang tên Gapo mới đây đã được ra mắt cộng đồng.

Nhà phát hành ứng dụng này đã kêu gọi được một số vốn khổng lồ, và đang có tham vọng thay thế Facebook ở thị trường Việt Nam. Dưới góc độ trải nghiệm cá nhân, mình xin chia sẻ moọt chút về ứng dụng này, để xem có khả năng Gapo làm chủ được thị trường Việt Nam không nhé !

#1. Trải nghiệm khách quan về MXH Gapo

Ứng dụng đang cung cấp miễn phí trên CH Play của Android và App Store của iOS. Các bạn có thể tìm và tải về bằng cách search từ khóa, hoặc lấy link trên trang Gapo.vn nhé !

Hoặc bạn có thể tải nhanh thông qua liên kết bên dưới:

  • Mạng xã hội Gapo: Link dành cho thiết bị iOS
  • Mạng xã hội Gapo: Link dành cho thiết bị Android

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (1)

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (1)

Khá là xui, khi mà mình tải App vào tối qua thì Sever lại sập, không thể Load được bất cứ thứ gì. Điều này cho thấy cơ sở hạ tầng Gapo chưa quá tốt, hoặc họ đơn giản là bảo trì App, sau vài hôm ra mắt. Cái này thì chưa biết được.

Và trưa hôm nay, mình đã có thể truy cập vào App, và đăng kí được một tài khoản bằng Số điện thoại của mình. Thiếu sót của Gapo là chưa có lựa chọn đăng kí bằng email, để có thể thông báo qua email tiện lợi hơn so với thông báo qua số điện thoại.

READ  Cách thực hiện các phép tính Cộng, Trừ, Nhân, Chia trên Excel

Ứng dụng cung cấp 2 cách đăng nhập khác nhau, đó là bằng tài khoản Google và tài khoản Facebook, tuy nhiên hiện tại theo mình trải nghiệm, 2 cách đăng nhập này hoàn toàn không hoạt động. Có lẽ cần đợi thêm một thời gian nữa để họ Fix lại.

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (6)

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (6)

Ứng dụng có giao diện nền trắng, cùng với các biểu tượng màu xanh lá cây, nhìn khá dịu mắt và bố trí khá dễ nhìn.

Các bài đăng ở Newfeed không có 1 trật tự hay chủ đề nào cả, chỉ đơn giản là những bài đăng của người lạ, với lượng tương tác khá nhiều..

Giao diện của Newfeed có sự tương đồng nhẹ với Facebook, và nếu bạn nào hay sử dụng Facebook, sẽ thấy giao diện này của Gapo giống y hệt giao diện cũ của Facebook.

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (2)

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (2)

Giao diện tương tác với bài viết cũng giống Facebook. Các bài viết chỉ có thể Like, chưa có tùy chọn cảm xúc. Phần comment có thể kèm theo ảnh..

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (3)

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (3)

Tab Video lại cung cấp những video ngẫu nhiên mà người dùng đăng lên, video sẽ fit hoàn toàn với màn hình của bạn, và giao diện cùng bố cục sắp xếp rất dễ nhận ra là giống với TikTok.

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (4)

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (4)

Giao diện đăng bài, tiếp tục giống Facebook, nhưng lại ít tùy chọn hơn..

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (1)

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (1)

Sâu hơn một chút: Máy chiếm 270MB bộ nhớ trong, và ngốn khoảng 200 MB Ram. Khá nhẹ và có thể chạy trên các máy có cấu hình yếu.

READ  So sánh chip Exynos 9825 và Snapdragon 855: Chip nào mạnh hơn?

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (5)

danh-gia-mang-xa-hoi-gapo (5)

#2. Đánh giá cá nhân của mình về mạng xã hội Gapo 

Một ứng dụng có giao diện tương tự Facebook, có chức năng đăng nhập bằng Facebook, ra sau Facebook, chỉ dành cho thị trường Việt Nam và hạn chế hơn Facebook rất nhiều, mình chưa thấy khả năng thay thế được Facebook của Gapo. Đương nhiên là sẽ có cải thiện về sau, nhưng riêng thị trường mà mạng xã hội này đang hướng tới là Việt Nam cũng đã khiến nhiều người không có hứng thú với nó, đơn giản vì mọi người thích toàn cầu hóa hơn.

Đây là một App có rất nhiều nhà đầu tư, nên sự kì vọng dành cho App cũng là rất lớn. Cũng có nhiều nước đã và đang sử dụng mạng xã hội riêng, tiêu biểu là ông hàng xóm Trung Quốc với 2 mạng xã hội WeChat và Weibo. Việt Nam thì khác. Tuy có không ít các mạng xã hội riêng ra đời, nhưng đều chết yểu do giao diện và tính năng không có gì đột phá, có thể kể tới như Zing Me và Vietnamta..

Như lời của cộng đồng mạng, Gapo chả khác gì Facebook Mod lại giao diện xanh lá cây cả. Các tổ chức như nhóm, fanpage, hay nhiều thứ khác vẫn chưa có trên Gapo. Độ bảo mật cũng chưa được đánh giá. Phần thông tin về bản thân rất sơ sài, không có chức năng Report tài khoản hay Comment….

READ  Những thông tin thú vị về Vương Quốc Anh (UK): Phần #1

Do mình chưa kiếm được Friend và không có thói quen kết bạn với người lạ, nên phần tin nhắn và thông báo vẫn chưa có thể trải nghiệm được..

Tuy nhiên nếu nhìn tích cực, bạn có thể thấy: Gapo nhẹ và chiếm ít Ram hơn khá nhiều so với Facebook, Instagram và Twitter, giao diện dễ nhìn, không rối mắt và sử dụng cũng khá mượt mà. Cơ chế đăng nhập và đăng kí đơn giản, không cần quá nhiều thông tin, không có giới hạn độ tuổi sử dụng,…

Theo ý kiến cá nhân của mình thì Gapo nếu muốn tồn tại, cần phải cải thiện rất nhiều nữa, chứ chưa nói là chiếm ngôi Facebook. Dù sao đây cũng là một sản phẩm của người Việt Nam, mình sẽ sử dụng để ủng hộ, song song với Facebook

Ý kiến của các bạn khi trải nghiệm mạng xã hội Gapo như thế nào? Để lại ở phần comment của bạn ở phía bên dưới bình luận này nhé.

Note by Admin: Bài viết này được Cộng Tác Viên Nam Hoàng bên mình viết được mấy ngày rồi, ngay từ những ngày đầu tiên mạng Gapo ra mắt. Nhưng hôm nay mình mới đăng tải được, nên có thể một vài lỗi hay tính năng của ứng dụng Gapo đã được cập nhật nên các bạn thông cảm nhé !

Hi vọng bài viết có ích với các bạn !