Đánh giá trình duyệt Ecosia: Trình duyệt web vì môi trường !

Rừng Amazon, khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới nằm tại lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ, đã bốc cháy liên tục được 3 tuần.

Rừng rậm Amazon được coi là lá phổi của toàn thế giới, và theo các chuyên gia, nếu rừng Amazon cháy sạch, loài người và các loài vật khác sẽ mất đi 20% lượng khí Oxi tự nhiên để hít thở, cùng với sự ô nhiễm không khí nặng nề ở các khu vực gần khu rừng đó.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về rừng Amazon thì có thể xem thêm trên Wikipedia nhé!

Chính vì vậy, nhiều tổ chức đã gây quỹ trồng cây, khôi phục rừng Amazon và bảo vệ môi trường không khí. Giới công nghệ cũng thế, khi mà kẻ khởi đầu là trang phim người lớn có nhiều lượt truy cập nhất – Pornhub, đã quyết định sẽ trích số tiền thu được từ 100 lượt truy cập để trồng 1 cây xanh.

Tương tự như vậy, có một trình duyệt web cho nền tảng di động mới ra mắt, có thể giúp các bạn vừa lướt web, vừa đóng góp vào công cuộc khôi phục môi trường. Vậy trình duyệt web đó hoạt động như thế nào? nếu các bạn chưa rõ thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đọc thêm:

  • [Download] 6 trình duyệt web tốt nhất, nhẹ và phổ biến nhất
  • Trình duyệt web bảo mật nhất thế giới ! Tor Browser Bundle
  • Tải trình duyệt web Microsoft Edge lõi Chromium (bản chuẩn)

#1. Tải và cài đặt trình duyệt web Ecosia

Các bạn có thể lên CH Play hay App Store để tải về, với từ khóa Ecosia – Trees & Privacy. Hoặc các bạn có thể tải thông qua liên kết trực tiếp bên dưới:

READ  Cách tạo nhóm chát Zalo và Live Stream trên nhóm chát Zalo

Dành cho hệ điều hành Android: Tải về !
Dành cho hệ điều hành iOS: Tải về !

Note: Ứng dụng đang được cung cấp miễn phí trên cả 2 nền tảng Android và iOS

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (1)

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (1)

Cài đặt như bình thường, và sử dụng cũng giống như các trình duyệt web khác thôi nhé các bạn. Rất đơn giản nên mình không hướng dẫn thêm nữa.

#2. Trình duyệt web Ecosia gây quỹ như thế nào?

Lí giải một chút về cơ chế hoạt động của App trình duyệt web này để các bạn hiểu hơn.

Theo như thông tin từ nhà phát triển App thì họ cần 45 lượt truy cập để trồng được 1 cây xanh. Tại thời điểm mình viết bài này, đã có 65,431,535 cây sẽ được trồng rồi. Một số thống kê thú vị như sau:

  • Mỗi 0.8 giây sẽ có 1 cây mới được trồng.
  • Trên 8 triệu người dùng hoạt động.
  • Tổng cộng 9,101,152 Euro được quyên góp.
  • Số tiền để trồng mỗi cây là 0,2 Euro.

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (1)

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (1)

Đó là các thông tin do ứng dụng cung cấp. Còn bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào đánh giá chi tiết nhé. Bên dưới là giao diện của App, cũng tương tự như Google Chrome trên di động..

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (6)

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (6)

Search Engine (công cụ tìm kiếm) của App sẽ do nhà sản xuất cung cấp, không phải Google Search, Bing hay Yahoo. Thu nhập của họ sẽ tới từ những quảng cáo hiển thị với mỗi từ khóa bạn tìm kiếm.

Ngoài ra, bên cạnh thanh tìm kiếm sẽ là số cây mà bạn đã giúp nhà phát triển có thể trồng được. Ứng dụng khá là nhẹ, tuy nhiên cuộn trang khá giật, kể cả ở trang kết quả tìm kiếm.

READ  Hướng dẫn cách cài TWRP Recovery cho điện thoại Xiaomi

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (3)

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (3)

Load trang nhanh, hỗ trợ xem video trực tuyến khá tốt.

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (2)

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (2)

Có khả năng chạy nhạc dưới nền khá tiện lợi..

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (5)

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (5)

Có một điều mình không thích ở đây là đối với những trang nghe nhạc trực tuyến: Khi bạn truy cập nó trên trình duyệt web Ecosia, nó sẽ Pop-up lên một lựa chọn sử dụng App cho tác vụ.

Kể cả máy bạn có hay không có ứng dụng của trang web đó, nó vẫn sẽ Pop-up lên và hỏi bạn về điều này.

Đây là một thứ rất khó chịu đối với những người hay nghe nhạc trên trình duyệt web. Các quảng cáo của những trang đó thì Ecosia cũng load rất lề mề, chậm chạp so với các trình duyệt khác..

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (4)

trinh-duyet-web-vi-moi-truong-ecosia (4)

Ngoài ra thì không còn gì đáng để nói. Ecosia chả khác gì mấy so với một bản Google Chrome, tuy nhiên nó ít chức năng hơn và chậm hơn một chút.

#3. Đánh giá cá nhân của mình

Đây hoàn toàn không phải là một trình duyệt lí tưởng để thay thế trình duyệt web hằng ngày mà bạn sử dụng. Bạn chỉ nên sử dụng song song với trình duyệt cũ thôi.

Không có căn cứ nào cho việc nhà phát triển phần mềm sẽ thực sự dùng số tiền thu được để trồng cây, cũng như việc những con số hiển thị trên App có đúng sự thật hay không. Dù sao thì cũng chả mất mát gì, thì cứ nên ủng hộ một chút nhỉ ?

READ  Tải hình nền che đi nốt ruồi trên Galaxy S10, S10+, Note 10

Đây là một App mới ra mắt không lâu, những hạn chế đương nhiên là rất nhiều. Các bạn hãy chờ xem App sẽ phát triển thế nào trong thời gian sau nhé.

Nếu các bạn muốn tối ưu những gì có thể đóng góp cho thiên nhiên, hãy xem Pornhub trên Ecosia nhé @@

Các bạn thấy sao về cách ủng hộ cho việc cải tạo môi trường này, thiết thực hay phí thời gian? Hãy để lại comment về ý kiến cá nhân của bạn ở bên dưới bài viết này nhé !