[Góc nhìn] Thị trường điện thoại smartphone đã bão hòa !

Thị trường smartphone trong 2 năm trở lại đây đang có dấu hiệu bão hòa. Điều này làm cho các OEM (nhà sản xuất) lo lắng, và cố gắng tìm ra giải pháp thay thế smartphone một cách sớm nhất.

Vậy cụ thể thì bão hòa thị trường là gì? Và đâu là lí do chính gây ra bão hòa thị trường điện thoại Smartphone ? Mời các bạn cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé !

Đọc thêm:

  • Smartphone Việt cần làm những gì để vươn ra thế giới?
  • Smartphone Việt giống smartphone Tàu, thực hư thế nào?
  • LG: kẻ dẫn đầu công nghệ, nhưng không phải là kẻ tạo ra xu hướng

#1. Thị trường bão hòa là gì?

Theo lí thuyết, bão hòa thị trường xảy ra khi khả năng tiêu thụ của thị trường đã đạt giới hạn.

Để đỡ trìu tượng hơn, mình sẽ lấy ví dụ như thế này: Toàn bộ các OEM đã có thể tiếp cận với các thị trường mà họ mong muốn, nhưng việc có quá nhiều OEM trong một thị trường làm sự cạnh tranh trở nên rất gay gắt.

Đến một thời điểm, nhu cầu tiêu thụ của thị trường đó đứng lại, không gia tăng hoặc tăng rất chậm. Các OEM buộc phải giành thị phần của nhau, thay vì khai phá và mở rộng độ bao phủ thị trường.

Tức là lượng người dùng và mua mới smartphone tăng chậm hoặc gần như không tăng, làm cho doanh số bán ra và doanh thu của hầu hết các OEM đều chững lại.

READ  Cách tách số ra khỏi chuỗi ký tự trong Excel nhanh nhất

thi-truong-smartphone-da-bao-hoa (3)

thi-truong-smartphone-da-bao-hoa (3)

#2. Lý do thị trường smartphone bão hòa?

Một số lí do tiêu biểu có thể kể đến như sau:

Hậu quả việc tối ưu dây chuyền sản xuất: Nếu như trước đây, chỉ có máy điện thoại xịn (hay còn gọi là flagship đó) mới có pin trâu, màn hình lớn, camera đẹp, thiết kế bắt mắt,… thì giờ đây, các nhu cầu đó của người dùng đã và đang được đưa lên các máy tầm trung hay thậm chí là cả giá rẻ.

=> Điều này làm các máy ở phân khúc này được ưa chuộng nhiều hơn, và doanh thu của các OEM sẽ giảm.

thi-truong-smartphone-da-bao-hoa (2)

thi-truong-smartphone-da-bao-hoa (2)

Chu kì thay máy đang dài ra: Chu kì của một chiếc smartphone thường là 6 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, với chất lượng và độ hoàn thiện của smartphone hiện nay, chu kì này đã có thể lên đến 2 năm đến 4 năm.

=> Có nghĩa là người dùng sẽ cần rất lâu để mua máy mới, và doanh số bán ra của smartphone sẽ sụt giảm.

Thiếu sự đột phá: Thị trường đang trở nên nhàm chán. Máy điện thoại Tàu liên tục bắt chước nhau và bắt chước thiết kế các hãng lớn như Apple và Samsung.

Apple thì kéo dài chu kì đột phá của họ lên 3 năm, thay vì 2 năm 1 lần như thời kì iPhone 5, 6. Samsung đã cố gắng tạo đột phá, nhưng với mức giá rất khó tiếp cận. Việc này làm người ta càng không có lí do để mua thêm smartphone mới.

READ  Đánh giá smartphone ViVo iQOO Z1: Nửa nạc nửa mỡ !

Đó là 3 lí do cơ bản chính trong việc bão hòa thị trường điện thoại hiện nay.

#3. Các OEM cần làm gì?

Đầu tiên thì cần sự đột phá. Điều này là cần thiết cho cả thị trường cũng như tương lai ngành công nghiệp smartphone.

Thứ 2 là Marketing: Bỏ tiền ra quảng cáo để tăng doanh số bán hàng là 1 ý tưởng không tồi trong bối cảnh hiện tại.

Và cuối cùng là cạnh tranh nhau: Điều này là tất yếu và không thể tránh khỏi nếu muốn có thêm thị phần trên mảnh đất đã quá chật chội này.

Hết. Mình nghĩ ra có vậy thôi !

#4. Kết luận

Bạn có thấy thị trường smartphone đã bão hòa không? Bạn có cảm thấy bị ảnh hưởng gì trong tình hình thị trường thế này không? Hãy để lại comment phía bên dưới bài viết này về ý kiến của bạn nhé !