Hệ điều hành VOS 2.0 của Vingroup: Có tùy biến nhưng chưa nhiều

VOS là hệ điều hành tùy biến trên nền tảng Android của Google, được VinGroup tích hợp cho những chiếc máy Vsmart của mình.

Sau một số lùm xùm về việc Vsmart Live có phần cứng giống y hệt như Meizu 16XS đến từ Trung Quốc, thì đại diện Vsmart khẳng định rằng họ không hề đạo nhái, và điểm khác biệt lớn nhất của 2 thiết bị này là hệ điều hành VOS và Flyme.

Vậy hệ điều hành VOS 2.0 này có gì nổi bật? và nó đã thật sự tốt hay chưa? các bạn hãy cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Đọc thêm:

  • iPhone Lock là gì? Có nên mua iPhone Lock không ?
  • Vsmart Bee: Chiếc smartphone rẻ nhất của Vingroup (60$)
  • Root điện thoại Android là gì? những điều mà bạn cần biết !

Note: Vingroup đã lên tiếng và khẳng định rằng họ cùng với Meizu sử dụng chung nhà thiết kế Smartphone, và cũng là 2 hãng đồng sở hữu độc quyền thiết kế này, nên mình sẽ không nói sâu thêm về vấn đề này nữa nha.

Những tính năng mới của hệ điều hành VOS 2.0

So với phiên bản VOS 1.0 chạy trên máy Active 1 và Joy 1 thì trong phiên bản VOS 2.0 đã có khá nhiều điểm khác biệt, cụ thể hơn đó là:

#1. Về giao diện của VOS

Khi mà phiên bản VOS 1.0 gần như thuần Google, thì sang phiên bản VOS 2.0, bộ icon của máy đã được thay đổi, theo kiểu icon vuông bo 4 góc, nhìn khá là tương đồng với bộ icon trên hệ điều hành iOS của Apple.

READ  Tự động cập nhật thời gian sửa file Excel lần cuối bằng VBA

danh-gia-he-dieu-hanh-vos-2 (1)

danh-gia-he-dieu-hanh-vos-2 (1)

#2. Về thao tác vuốt

OS này cung cấp cho người dùng một dạng thao tác thanh điều hướng mới.

Theo đó, thay vì vuốt thanh điều hướng ở mép dưới cho cả 3 cử chỉ Back, Home và đa nhiệm thì VOS 2.0 cho phép bạn vuốt từ dưới lên để ra home, vuốt mép trái để Back và mép phải để truy cập đa nhiệm.

danh-gia-he-dieu-hanh-vos-2 (2)

danh-gia-he-dieu-hanh-vos-2 (2)

Độ trễ của những thao tác này là khá thấp, và hiệu ứng chuyển cũng tương đối mượt mà. Bạn có thể sử dụng lại thanh điều hướng chạm hay vuốt mặc định trên Android trong phần cài đặt.

OS này được tích hợp sẵn giao diện Dark Mode (giao diện tối) cho các ứng dụng hệ thống. Đây không phải điều quá mới mẻ với người dùng, và ngoài các App hệ thống ra thì không có nhiều các App của bên thứ 3 hỗ trợ chức năng này.

#3. Giao diện camera mới

Dễ nhìn hơn, không có quá nhiều chi tiết xuất hiện trên màn hình. Tuy nhiên, theo trải nghiệm của mình thì App có độ trễ khá đáng kể khi bật lên hay chuyển đổi giữa các chế độ chụp.

Tính năng Dual App cũng xuất hiện trên VOS 2.0. Các nhà sản xuất khác như Samsung, Oppo và Xiaomi đã có từ lâu rồi. Đây là ứng dụng cho phép bạn tạo ra một không gian khác của ứng dụng, để sử dụng 2 hay nhiều tài khoản cùng lúc.

READ  Cách sử dụng who, whom, whose, which, that trong mệnh đề quan hệ

danh-gia-he-dieu-hanh-vos-2 (1)

danh-gia-he-dieu-hanh-vos-2 (1)

#4. Hỗ trợ sao lưu và phục hồi bằng VinID

Chỉ là thay thế tài khoản Google bằng tài khoản Vin cho việc lưu trữ và khôi phục dữ liệu thôi.

Có các App của nhà sản xuất: Một số App được Vin cài vào để người dùng có thể sử dụng các dịch vụ của mình

Và 1 số thay đổi nhỏ khác…

#2. Đánh giá cá nhân của mình về VOS 2.0

Sau BOS của BKAV Phone, thì VOS là hệ điều hành thứ 2 của người Việt trên nền tảng Android. VOS 1.0 gần như thuần Google hoàn toàn, VOS 2.0 đã cải tiến đôi chút nhưng cũng không hơn là bao.

Không có quá nhiều khác biệt so với Android gốc, từ giao diện màn hình chính, giao diện các App hệ thống, các chức năng cơ bản của một chiếc Android,… Những tùy biến mà Vin làm biến VOS trở thành 1 trong những OS có tùy biến gần với bản Rom gốc nhất, tương tự những gì Sony đã làm.

Nhưng nhìn vào mặt tích cực thì chúng ta đã có một hệ điều hành ít nhiều vẫn có chất riêng của người Việt, bản Rom nhẹ nhàng làm máy không bị giật lag trong quá trình sử dụng, dễ dùng và cũng có đủ những gì người dùng yêu cầu..

Nhưng mình vẫn mong chờ Vin sẽ làm điều gì đó sáng tạo hơn với hệ điều hành VOS trong thời gian tới, và trên các thiết bị sắp ra mắt của họ.

READ  Phân tích/ Tổng hợp về các đoạn văn trong tiếng Anh

Bạn nghĩ sao về hệ điều hành VOS của VinGroup? hãy để lại ý kiến của bạn ở bên dưới phần comment nhé!