Màu sắc, đường nét và cách tô màu trong CorelDRAW

Bài này thuộc phần 10 trong 16 phần của series Tự học CorelDRAW X6

I. Hệ màu trong CorelDRAW X6

Trong chương trình CorelDRAW có hai hệ màu cơ bản rất thường được sử dụng đó là: Hệ ba màu RGBhệ bốn màu CMYK. Mỗi một hệ màu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào mục đích thiết kế mà bạn chọn hệ màu sao cho phù hợp.

mau-sac-trong-coreldraw (1)

mau-sac-trong-coreldraw (1)

1. Hệ ba màu RGB

Mô hình RGB sử dụng ba màu đó là màu đỏ (R), màu xanh lục (G) và màu xanh dương (B).

Để xác định lượng màu và sự kết hợp ba màu này xác định một màu duy nhất. Hệ ba màu này thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình máy tính, tivi,…

mau-sac-trong-coreldraw (2)

mau-sac-trong-coreldraw (2)

Màu trắng là sự kết hợp ba màu RGB ở cường độ tối đa.

2. Hệ bốn màu CMYK

Hệ bốn màu CMYK sử dụng bốn màu Cyan (C), Magenta (M), Yellow (Y) và Black (K) để xác định một màu. Hệ bốn màu CMYK thường được sử dụng trong in ấn.

Nhìn vào hình bên dưới bạn sẽ thấy hệ ba màu RGB cho màu sắc đẹp hơn tươi sáng hơn so với hệ bồn màu CMYK.

mau-sac-trong-coreldraw (3)

mau-sac-trong-coreldraw (3)

Nói tóm lại khi thiết kế mà sản phẩm cuối cùng hiển thị trên máy tính, tivi, máy chiếu,…  thì bạn nên chọn hệ ba màu RGB còn nếu sản phẩm cuối cùng dùng để in ấn thì bạn nên chọn là hệ bốn màu CMYK

Chú ý: Tuy là sau khi thiết kế bạn có thể chuyển tự hệ màu này sang hệ màu khác nhưng do CMYK là hệ màu trừ và RGB là hệ màu cộng nên khi chuyển đổi qua lại sẽ không tránh khỏi tình trạng bị lệch màu, chính vì vậy bạn nên chọn hệ màu ngay từ lúc bắt đầu thiết kế bạn nhá.

Để chọn hệ màu ta làm như sau:

READ  Hướng dẫn cách Live Stream Facebook, Youtube… chuyên nghiệp

Thực hiện: Vào Window => chọn Color Palettes => rồi chọn CMYK paletter hoặc RGB paletter tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và mặc định trong của chương trình CorelDRAW là hệ bốn màu.

mau-sac-trong-coreldraw (4)

mau-sac-trong-coreldraw (4)

II. Tô màu cho đối tượng trong CorelDRAW

Một đối tượng trong CorelDRAW không phải là đường bao giờ cũng có hai thành phần, thứ nhất là Outline thứ hai là Fill. Outline là đường viền bên ngoài, còn Fill là phần ở bên trong đường viền.

Trong CorelDRAW tất cả các biểu tượng mau-sac-trong-coreldraw (5)mau-sac-trong-coreldraw (5)  đều chỉ Outline, còn biểu tượng   là chỉ phần Fill bên trong.

mau-sac-trong-coreldraw (7)

mau-sac-trong-coreldraw (7)

mau-sac-trong-coreldraw (6)

mau-sac-trong-coreldraw (6)

  1. Outline
  2. Fill

Để tô màu cho Outline thì chúng ta có rất nhiều cách, và cách đơn giản nhất là chọn đối tượng => sau đó click chuột phải vào ô màu trong thanh màu. Còn để tô màu cho Fill thì chọn đối tượng rồi click trái vào ô màu trong thanh màu là được.

III. Tùy chỉnh Outline

Để tùy chỉnh Outline bạn chọn đối tượng sau đó chọn công cụ Outline Pen trong hộp công cụ Toolbox hoặc nhấn phím F12 và bên dưới là giao diện của hộp công cụ.

mau-sac-trong-coreldraw (8)

mau-sac-trong-coreldraw (8)

  1. Màu sắc.
  2. Độ dày.
  3. Kiểu đường.
  4. Kiểu của góc.
  5. Kiểu cuối đường.
  6. Nếu chọn thì Outline sẽ nằm bên dưới của đối tượng.
  7. Nếu chọn thì Outline sẽ có cùng tỉ lệ với đối tượng (nên chọn).

mau-sac-trong-coreldraw (9)

mau-sac-trong-coreldraw (9)

Đối tượng thứ nhất trong hình trên không được bo tròn góc và bo tròn cuối đường, còn đối tượng thứ hai thì được bo tròn góc và bo tròn cuối đường.

READ  Cách tạo Present để xuất video 60fps cực nhanh trên Camtasia

Trong nhiều tình huống khi bo tròn góc sẽ làm cho đối tượng mà ta vẽ ra không bị cứng.

IV. Lệnh Convert Outline To Object

Lệnh Convert Outline To Object dùng để biến một đường thành một đối tượng, và khi nó đã là đối tượng thì bạn có thể tô màu Fill và tô màu Outline cho nó.

Trong trường hợp lệnh này được thực hiện trên một đối tượng không phải là đường thì Outline của đối tượng đó sẽ được trách ra thành một đối tượng độc lập.

Để sử dụng lệnh Convert Outline To Object đầu tiên bạn chọn đối tượng => tiếp theo vào Arrange => rồi chọn Convert Outline To Object hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Q

mau-sac-trong-coreldraw (10)

mau-sac-trong-coreldraw (10)

Lời kết

Qua bài viết này thì bạn đã nắm được khi nào thì dùng hệ màu RGB và khi nào thì nên dùng hệ màu CMYK trong CorelDRAW rồi nhé. Ngoài ra, qua bài viết này thì bạn cũng biết cách tô màu, tùy chỉnh đường Outline theo ý muốn….

Và ở trong bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng nhóm công cụ Fill Tools để tô được nhiều màu cùng nhiểu kiểu tô đẹp mắt khác.

Chúc các bạn thành công !

CTV: Nhựt Nguyễn

Xem tiếp các bài viết trong cùng Series

<< Lệnh Group, Combine và các lệnh Shaping trong CorelDRAWCách sử dụng nhóm công cụ tô màu Fill Tools trong CorelDRAW X6 >>

READ  Phần mềm tạo lịch ghi chú trên màn hình máy tính hiệu quả