Phân tích các xu hướng của Smartphone hiện nay [Phần 2]

Ở trong bài viết lần trước thì mình đã phân tích một số xu hướng của Smartphone hiện nay rồi, và để tiếp nối cho bài viết trước thì trong bài viết lần này mình sẽ tiếp tục giới thiệu tiếp cho các bạn về những xu hướng của nền công nghiệp Smartphone hiện nay.

Okey, cùng vào bài viết ngay nào…….

Đọc thêm:

  • [Tips] Cách lựa chọn điện thoại phù hợp mục đích sử dụng
  • Phân loại các dòng Smartphone của hãng Xiaomi (Mi & Redmi)

1. Công nghệ Super Zoom

Có vẻ như lần này Trung Quốc lại là nước có những nhà máy sản xuất muốn tạo sự đột phá đây.

Huawei P30 và P30 Pro cùng với Oppo Reno 10x Zoom là những sản phẩm mở đầu cho công nghệ này. Cụ thể là 2 dòng máy này có thể Zoom Lossless với hệ số Zoom cực lớn, nhưng vẫn giữ được thiết kế mỏng nhẹ của chiếc máy, cũng như chi tiết ảnh thu được.

Huawei P30 Pro có khả năng Zoom 30x và Oppo Reno 10x Zoom, đúng như cái tên của nó, nó Zoom được tối đa 10x mà vẫn có thể giữ được tối đa chi tiết ảnh.

Cấu trúc kính tiềm vọng của cả 2 máy đều rất tốt, nhưng cả 2 đều không được đánh giá cao về chất lượng ảnh chụp, khi so sánh với nhau và với các flagship khác.

Oppo Reno tái tạo màu sắc khá kém, làm các chi tiết bị cháy, không thu được bức ảnh thật sự rõ nét. Còn Huawei P30 Pro cho khả năng cân bằng trắng khá tệ khi phần lớn các bức ảnh cho ra đều có dấu hiệu ngả vàng.

xu-huong-smartphone-phan-2 (1)

xu-huong-smartphone-phan-2 (1)

2. Cuộc chạy đua về độ mỏng viền màn hình

Và một vấn đề nữa đó là an ninh. Không ai biết được rằng chủ những chiếc máy này sẽ làn gì với công nghệ tưởng chừng chỉ có trong phim này.

Màn hình viền siêu mỏng, hay màn hình tràn viền là thứ mà mọi hãng đều đã và đang chạy theo, từ khi chiếc iPhone X ra mắt và bỏ đi 2 viền trên và dưới, cho đến chiếc Galaxy S8 với thiết kế màn hình Infinity.

Thứ đánh đổi lại là gì ?

Rõ ràng là độ bền của mặt kính. Kể cả khi trang bị Gorilla Glass thì Galaxy S8 vẫn nát bét kính màn hình với thử nghiệm thả rơi, thậm chí không bền bằng các bản Galaxy trước đây.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể phủ nhận một điều rằng, đây là một thiết kế rất đẹp mắt và nổi bật, cho cảm giác cầm nắm chắc và sử dụng tốt hơn.

xu-huong-smartphone-phan-2 (1)

xu-huong-smartphone-phan-2 (1)

3. Sử dụng màn hình thiết kế gập

Trong sự kiện MWC năm nay, Samsung trình làng chiếc máy Galaxy Fold. Cùng với đó, Huawei cũng cho ra mắt chiếc Mate X.

Điểm đặc biệt của 2 chiếc máy này là có kích thước tương tự với một chiếc máy tính bảng, nhưng có thể gấp đôi lại để chuyển sang dùng như chiếc điện thoại bình thường.

Thế thiết kế này có gì không ổn ?

Với mức giá 2000$ thì thật sự là quá lớn để có thể thương mại hóa tại các thị trường nhỏ như đất nước chúng ta. Người ta lựa chọn chiếc điện thoại vì nó nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bên mình, nếu không thì họ đã mang cả chiếc Laptop theo rồi.

Vậy một chiếc điện thoại dày gấp đôi bình thường liệu có làm người dùng hứng thú ? Chi phí sửa chữa đương nhiên cũng không thể rẻ được rồi.

Và vừa rồi, sự cố các bản thử nghiệm sớm của Galaxy Fold lăn ra chết hàng loạt, khiến Samsung phải thu hồi toàn bộ, cộng với việc cắt giảm số lượng lớn nhân viên và trì hoãn vô thời hạn ngày mở bán máy là một lời cảnh tỉnh cho tất cả các hãng còn lại nếu muốn chạy theo thiết kế này.

xu-huong-smartphone-phan-2 (2)

xu-huong-smartphone-phan-2 (2)

4. Màn hình đục lỗ và Camera thò thụt

Mình gộp 2 thiết kế này vào 1 mục, vì nó giống với thiết kế tai thỏ trong bài viết trước: Để tăng không gian hiển thị cho màn hình.

Dòng Galaxy S10 ra mắt, với Camera nằm vào bên trong màn hình, thành một cái lỗ đen xì ở góc. Thiết kế này được dân công nghệ gọi là màn hình đục lỗ hay nốt ruồi.

Vẫn như mọi khi, chắc chắn thiết kế này sẽ trở thành xu hướng cho Smartphone năm nay. Nhưng một bộ phận không nhỏ lại rất ghét thiết kế này, do nó làm mất đi tính đối xứng của chiếc máy.

xu-huong-smartphone-phan-2 (1)

xu-huong-smartphone-phan-2 (1)

Và Camera thò thụt, xuất hiện lần đầu tiên trên Oppo Find X, sau đó có thêm nhiều biến thể là Camera trượt lên của Xiaomi Mi Mix 3, hay vừa trượt vừa lật như Samsung Galaxy A80.

Nhược điểm của nó là tốc độ khởi động Camera rất lề mề, và độ bền vẫn là thứ cần được kiểm chứng thêm.

Trên đây là phần 2 của bài viết về các xu hướng công nghệ Smartphone hiện nay. Bạn đánh giá thế nào về các xu hướng này ? hãy chia sẻ quan điểm của bạn để anh em cùng nhau thảo luận nhé ?

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn !

READ  Tổng hợp các phím tắt trong PowerPoint mà bạn nên biết !