Sửa lỗi tất cả các file, folder trong USB biến thành Shortcut 1kb

Bạn đã bao giờ sử dụng USB mà bị lỗi tất cả các file, thư mục biến thành biểu tượng Shortcut với dung lượng 1kb chưa ?

Đây thực ra là một lỗi rất giống với lỗi USB biến thành 1 biểu tượng shortcut mà mình đã chia sẻ với các bạn trong bài viết trước đó.

Nhưng lỗi này nó cù chuối hơn ở chỗ là nếu chẳng may bạn vô tình nhấn đúp chuột vào thư mục có biểu tượng Shortcut đó thì ngay lập tức máy tính bị treo luôn và tồi tệ hơn và virus từ USB bắt đầu phát tán và lây nhiễm sang máy tính của bạn.

Cho cái ảnh Demo để các bạn có cái nhìn chính xác hơn về lỗi này.

cac-file-folder-bien-thanh-shortcut-1

cac-file-folder-bien-thanh-shortcut-1

#1. Nguyên nhân của lỗi này là gì ?

Nguyên nhân chủ yếu là do bạn cắm USB vào một máy tính đang bị nhiễm virus, nhất là mấy cái máy tính ở trường học hoặc là ngoài quán Game ý. Mình bị dính mấy phát rồi nên cũng akay lắm 🙁

Ngoài ra, có một loại virus tự động tạo ra nhiều file Shortcut khi bạn khởi chạy một ứng dụng nào đó.

Nói chung là loại Virus cùi bắp này không có gì là nguy hiểm cả, nhưng đối với những bạn không có kinh nghiệm về máy tính thì sẽ rất đau đầu đó, thường thì họ sẽ chọn giải pháp là Format lại USB để diệt loại virus này và tất nhiên là toàn bộ dữ liệu sẽ bị mất hết.

READ  Hướng dẫn cách cài đặt gói lệnh mới cho TeX Live

Nhưng không sao, nếu như bạn tình cờ đọc được bài viết này của mình thì chắc chắn là lần sau, nếu như bạn còn gặp lỗi tương tự như vậy thì bạn có thể tự sửa lỗi cũng như phục hồi dữ liệu trên USB đó một cách dễ dàng 😀

Đọc thêm:

  • Đóng băng USB, chặn Virus bảo vệ dữ liệu an toàn
  • Thủ thuật chặn virus từ USB, cách phòng chống virus lây từ USB

#2. Sửa lỗi tất cả thư mục và File trong USB bị biến thành Shortcut

Có 2 cách để làm việc này đó là:

+ Cách 1: Sử dụng một file *.bat có khả năng diệt virus autorun và virus tự tạo shortcut. Bạn có thể tải về tại đây hoặc tại đây => Sau khi tải về thì bạn chỉ cần kết nối USB vào máy tính và chạy file *.bat mà bạn vừa tải về là xong.

+ Cách 2: Sử dụng công cụ FixAttrb của BKAV. Bạn vào đây để tải về => Sau khi tải về thì bạn hãy mở phần mềm ra và chọn đường dẫn đến USB => nhấn vào Hiện file ẩn => Lúc này toàn bộ file, thư mục chứa dữ liệu của bạn sẽ hiện ra ngay lập tức.

Note: Bạn hãy xóa toàn bộ các file, folder có biểu tượng Shortcut và dung lượng 1kb đi. Okey, bây giờ thì có thể sử dụng USB bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra vậy.

#3. Làm thế nào để chặn virus Autorun lây từ máy tính vào USB ?

Cách 1:Sử dụng phần mềm nhỏ gọn Panda USB and AutoRun Vaccine để nó tự tạo ra 1 file Autorun.inf cho USB. Đặc điểm của file này là không thể xóa bằng cách thông thường. Bạn tải về tại đây hoặc tại đây hoặc tại đây.

READ  Phần mềm ghi video ra đĩa DVD, Blu-ray Disc, ISO… cực tốt

Cách 2: Làm thủ công nếu như bạn thích:

+ Bước 1: Kết nối USB với máy tính => Format USB của bạn với định dạng NTFS. (hoặc bạn có thể Convert từ FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu bằng cách này.)

+ Bước 2: Tạo file Autorun.inf rồi copy vào USB. Cách thực hiện: Bạn mở notepad lên rồi lưu lại với tên Autorun.inf là xong (file này trống nhé bạn, tức là không có nội dung gì bên trong). Nhưng trước tiên bạn bật tính năng hiển thị đuôi file lên trước.

+ Bước 3: Sau khi tạo xong file Autorun.inf => bạn nhấn chuột phải vào file này => chọn Properties => tích vào ô Read-only => nhấn OK để đồng ý.

+ Bước 4: Cấm mọi quyền can thiệp vào file Autorun.inf mà bạn vừa tạo để tránh virus chỉnh sửa file này bằng cách:

+ Bước 5: Nhấn vào nút Start => nhập vào ô tìm kiếm với lệnh sau: cacls [tên-ổ-usb-cua-bạn]:Autorun.inf /D Everyone => nhấn Enter để thực hiện.

Ví dụ ổ USB của mình là ổ F thì dòng lệnh hoàn chỉnh sẽ là: cacls F:Autorun.inf /D Everyone

+ Bước 6: Lúc này sẽ có một bảng thông báo xuất hiện với nội dung Are you sure (Y/N) => bạn hãy nhập Y để đồng ý và Enter để thực hiện.

Okey rồi đấy, từ giờ virus Autorun sẽ không làm hại được USB của bạn nữa 😀

#4. Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách sửa lỗi các file, folder trong USB biến thành Shortcut 1kb rồi đó. Cách sửa lỗi thì rất dễ vậy thôi nhưng nếu bạn không tìm hiểu trước khi làm thì rất dễ dẫn tới mất dữ liệu đó.

READ  Định dạng bài tập trắc nghiệm Quiz có trong iSpring Suite

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !