Tại sao Apple quyết định giữ độc quyền hệ điều hành iOS?

Apple là công ty công nghệ với những sản phẩm rất được ưa chuộng như iPhone, iPad, Macbook và nhất là hệ điều hành iOS, một nền tảng OS cho các thiết bị di động của hãng.

Không giống như Google (Google cung cấp miễn phí hệ điều hành Android cho các OEM), còn Apple lại độc quyền hoàn toàn hệ điều hành iOS và chỉ sử dụng trên iDevice của hãng.

Vậy lí do là gì? Tại sao Apple lại quyết định giữ độc quyền hệ điều hành iOS cho riêng mình? các bạn đã từng đặt ra câu hỏi như vậy chưa? nếu có thì hãy cùng mình tìm hiểu ở trong bài viết này nhé.

Đọc thêm:

  • iOS & Android: Nhiều điều lầm tưởng của người dùng !
  • Có phải Android không mượt mà lâu dài như iOS không?

#1. Apple rất khác Google

Googoe đồng ý cho các OEM truy cập và sử dụng AOSP (mã nguồn mở của Android), đồng thời hỗ trợ họ tùy biến Rom để đưa lên các thiết bị của các hãng khác nhau.

Tuy nhiên, Google yêu cầu họ đưa Google Service (các dịch vụ của Google) lên các thiết bị, thậm chí là sử dụng các App của Google thay thế một số App mặc định như trình duyệt Google Chrome, Google Calendar, Google Map, của hàng CH Play (Google Play) và dịch vụ thư điện tử Gmail của hãng…

Điều này vô tình tạo thành một thói quen cho người sử dụng: Họ sẽ ưu tiên sử dụng các App này, thay vì tìm các ứng dụng tương tự của bên thứ 3.

READ  Review Sony WF-SP800N: Tai nghe dành riêng cho dân thể thao

Và với vài tỉ người dùng thường xuyên, dễ hiểu khi mà Google có thể kiếm bộn tiền từ việc quảng cáo trên các nền tảng dịch vụ họ cung cấp.

Apple không phải là công ty quảng cáo như Google, nên họ không thể làm tương tự như vậy được. Nhưng thay vào đó, họ sẽ tính tiền iOS trên iDevice.

Ví dụ, cứ mỗi chiếc máy iPhone bán ra, có khoảng 5% giá trị máy là tiền cho dịch vụ iOS, họ vẫn có thể kiếm tiền để phát triển và duy trì nền tảng này.

tai-sao-apple-quyet-dinh-giu-doc-quyen-ios (2)

tai-sao-apple-quyet-dinh-giu-doc-quyen-ios (2)

#2. Sự trói buộc về chất lương thương hiệu

Từ rất lâu rồi, Apple đã nổi tiếng với những sản phẩm tốt, độ hoàn thiện cao, công nghệ ấn tượng và mức giá thuộc hàng tương đối xa xỉ.

Vậy bây giờ chúng ta hãy thử đặt ra một giả thuyết đó là: Nếu Apple bán iOS cho các hãng điện thoại Trung Quốc thì sẽ như thế nào?

Hầu hết các hãng Smartphone tới từ Trung Quốc rất thích bán phá giá, và đây là chiến lược kinh doanh của họ.

Họ sẵn sàng bỏ đi những thứ mà họ cho rằng người dùng không quá cần thiết để mang đến mức giá rẻ nhất.

Thế bạn nghĩ sao về một chiếc máy Xiaomi vỏ nhựa, không chống nước, camera xấu xí, hoàn thiện kém và chạy hệ điều hành iOS?

Không chấp nhận được, nhỉ?

tai-sao-apple-quyet-dinh-giu-doc-quyen-ios (1)

tai-sao-apple-quyet-dinh-giu-doc-quyen-ios (1)

Tiếp theo: Apple đã bị trói với cái nhãn hàng hiệu, và điều này làm họ không thể bán iOS. Bởi vì nếu bán iOS, chắc chắn các hãng như Samsung, Huawei, hay Sony sẽ có thể làm ra những chiếc máy tốt hơn iPhone rất nhiều, và mức giá cũng rất dễ chịu nữa.

READ  Top những tựa game tuyệt hay dành cho Wibu (Phần 3)

Nói đơn giản, đây sẽ là cú vả cực mạnh vào mặt iFan. Và iOS, với độ ổn định, bảo mật và hỗ trợ lâu dài nó mang lại, mới là lí do người dùng phổ thông chọn iPhone

Tiếp nữa: Không thể mắc sai lầm như Android. Google cho phép OEM sử dụng và tùy biến hệ điều hành Android, điều này làm thị trường Rom Android thật sự rất lộn xộn. Một OEM như Samsung có tới 2 giao diện tùy biến cho các thiết bị của mình.

Xiaomi có công ty con Redmi, PocophoneBlack Shark, sử dụng 3 giao diện tùy biến khác nhau. Đồng thời, các thiết bị của các OEM kể trên dùng phần cứng khác nhau nữa.

Mình đã có nói trong bài viết trước đó, điều này làm độ ổn định các máy không đồng đều, và kết quả là toàn bộ các thiết bị Android bị gắn mác nhanh tã.

Google đã triển khai 2 Project Android One và Android Go, và cũng đưa ra thị trường các sản phẩm Google Pixel không thua kém gì Apple. Tuy nhiên việc này là tương đối muộn màng nên chẳng thay đổi tư tưởng đó của người dùng được

#3. Trói buộc về phần cứng

Không chỉ iOS tạo nên sức mạnh hay giá trị cho iDevice (các thiết bị của Apple), mà còn phụ thuộc rất nhiều ở con chip.

Tức là nếu Apple muốn bán iOS mà không muốn niềm tin của người dùng vào độ ổn định của máy bị lung lay thì họ cần phải bán cả con Chip của hãng nữa.

READ  [Tricks] Cách tạo ảnh nghệ thuật, độc đáo trên Slide PowerPoint

Chip A của Apple có thể không quá mạnh, nhưng sự kết hợp hoàn hảo phần cứng và phần mềm của iDevice mới là thứ tạo nên trải nghiệm tuyệt vời của một chiếc máy.

Nếu Apple không bán chip A, các hãng khác sẽ sử dụng iOS với con chip khác như Kirin, Exynos hay Snapdragon. Điều này sẽ làm cho những chiếc máy đó dễ giật lag, nóng, lỗi vặt,… về hệ điều hành iOS sẽ không thể hiện được những gì nó đang có.

tai-sao-apple-quyet-dinh-giu-doc-quyen-ios (1)

tai-sao-apple-quyet-dinh-giu-doc-quyen-ios (1)

Nếu ngược lại, Apple bán chip A cùng iOS thì sao? Nếu vậy, những công nghệ độc quyền của Apple trước đến giờ sẽ bị phổ biến rộng rãi, và đương nhiên là chẳng ai mua iDevice nữa rồi.

#4. Kết lại

Như vậy, có quá nhiều lí do để Apple giữ độc quyền hệ điều hành iOS, vì đơn giản, họ không có lợi khi bán nó cho các OEM khác, chứ chưa kể đến là cung cấp miễn phí như Android.

Điều này là bí quyết giúp cho Apple vẫn sống vui, sống khỏe để đương đầu với một đống các OEM Android hiện nay.

Các bạn có nghĩ việc làm này của Táo là tốt không? Để lại ý kiến của bạn ở bên dưới bài viết nhé !