Tại sao máy tính bảng Android không phát triển được như iPad?

Một điều khá dễ thấy ở thị trường thiết bị thông minh nước ta, cũng như thị trường chung trên toàn thế giới, đó là: Apple iPad đã và đang độc tôn, dẫn ngôi đầu bảng về thị phần Tablet (máy tính bảng).

Vậy có những lý do là gì khiến iPad lại thành công được như vậy? các bạn đã bao giờ từng đặt ra câu hỏi như vậy chưa?

Đọc thêm:

 • Vì sao hệ điều hành Android luôn chậm hơn iOS?
 • Tại sao Samsung bán flagship giá đắt, nhưng kèm theo nhiều quà?

#1. Máy tính bảng (Tablet) là gì?

Máy tính bảng (tên tiếng anh là Tablet Computer, hay Tablet PC) là một loại thiết bị máy tính All in one, với màn hình cảm ứng rộng (thông thường nó có kích thước từ 7” trở lên), có sử dụng bút cảm ứng để điều khiển hoặc là sử dụng ngón tay để nhập liệu thay vì bàn phím và chuột như trên máy tính.

Máy tính bảng có thể có bàn phím hoặc chuột đi kèm (cái này tùy theo hãng sản xuất). Máy tính bảng thiên về giải trí là nhiều.

Thực ra thì máy tính bảng khá giống với smartphone, chỉ có điều là máy tính bảng có màn hình lớn hơn mà thôi. Nói đơn giản hơn, nó là một chiếc smartphone với màn hình siêu to khổng lồ, nhưng không có Sim và được sử dụng chủ yếu vào việc văn phòng hay giải trí.

tai-sao-may-tinh-bang-android-khong-phat-trien-duoc-nhu-ipad (1)

tai-sao-may-tinh-bang-android-khong-phat-trien-duoc-nhu-ipad (1)

Theo suy nghĩ của người Việt, khi nhắc đền tablet thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến iPad. iPad là tablet của Apple, nó được xuất hiện lần đầu vào năm 2010.

Và cho tới thời điểm hiện tại thì iPad vẫn là một trong những thiết bị được ưa chuộng nhất của Apple. iPad trước kia sử dụng hệ điều hành iOS như trên iPhone, và chip cũng như thế.

Tuy nhiên về sau này lại sử dụng một hệ điều hành hoàn toàn riêng biệt, đó là iPadOS xây dựng trên nền tảng iOS và sử dụng chip Apple A đã được tinh chỉnh cho phù hợp hơn.

READ  Ứng Dụng Xóa Hình nền trên IPhone Tốt Nhất Năm 2023

Hiện tại, theo trang Startcounter, thị phần Tablet của các hãng như sau:

 • Apple đứng đầu với 60,35% thị phần.
 • Samsung đứng thứ 2 với 20,64% thị phần.
 • Amazon thứ 3 với 5,48% thị phần.
 • Huawei có 3,12% thị phần.
 • Asus có 1,64% thị phần.
 • Và các hãng còn lại với 4,54% thị phần.

Từ những con số biết nói bên trên, có thể thấy Apple iPad đang chiếm thị phần rất lớn, gấp nhiều lần so với vị trí thứ 2 là Samsung Galaxy Tab, các hãng còn lại chiếm thị phần không đáng kể.

Cũng có nghĩa là Tablet Android đã bị iPad áp đảo hoàn toàn. Vậy lí do là gì?

#2. Máy tính bảng có thể làm được gì?

Chức năng của máy tính bảng thì như mình đã đề cập bên trên rồi, nó chủ yếu dùng trong việc giải trí là chính. Tuy nhiên, cụ thể thì bạn có thể sử dụng máy tính bảng vào các công việc như sau:

 • Nghe nhạc, xem phim, hoặc nghe Radio: Với màn hình rộng thì đây chính là ưu điểm tuyệt vời của máy tính bảng.
 • Hỗ trợ cho việc học tập: Nhất là mấy ứng dụng học tiếng anh hoặc xem các clip học trực tuyến…
 • Chơi game: Tất nhiên rồi ?
 • Quay phim và chụp ảnh..
 • Sử dụng các dịch vụ trực tuyến, lưu trữ dữ liệu, phát wifi, duyệt web…

#3. Lí do máy tính bảng  iPad áp đảo Android?

Dưới đây là những ý kiến cá nhân của mình nên có thể sẽ có thiếu sót, nếu bạn có góp ý hay có thêm ý kiến gì thì hãy để lại comment ở phía bên dưới phần bình luận của bài viết nhé.

Đầu tiên: Do kích thước không tỉ lệ thuận với sức mạnh.

Màn hình Tablet sẽ có kích thước ngang với một màn hình Laptop nhỏ, để thuận tiện hơn cho việc sử dụng.

Tablet sẽ cho khả năng di chuyển và mang vác được linh hoạt hơn so với Laptop, nhưng đó chủ yếu chỉ là ở khối lượng thôi. Và cho đến bây giờ, sức mạnh của Laptop và Tablet vẫn khó có thể nói là tương đương nhau được, vì vậy không phải ai cũng lựa chọn tablet cho những công việc văn phòng.

READ  Tự động tô màu hàng, cột khi click chuột vào ô trong Excel

iPad do sử dụng chip Apple A đã được tinh chỉnh của Apple, ít nhất thì nó cũng sẽ mạnh hơn hầu hết các thiết bị smartphone thời điểm nó ra mắt, còn tablet Android thì không..

Thứ 2: Smartphone Android có kích thước màn hình to hơn so với iPad

Vào thời điểm nhu cầu Tablet bùng nổ, Steve Jobs vẫn đang định hướng cho Apple sản xuất smartphone với màn hình kích thước nhỏ. Điều này buộc người dùng của Apple nếu muốn màn hình lớn thì phải mua iPad.

Còn smartphone Android thời điểm đó đã to lên rất nhanh chóng, ví dụ như chiếc Xperia Z Ultra hay Galaxy Note 3, tạo ra khái niệm phablet.

Thế thì tội gì không chọn một chiếc phablet to gần bằng Tablet, mà lại còn lắp được cả sim để nghe gọi chứ nhỉ?

tai-sao-may-tinh-bang-android-khong-phat-trien-duoc-nhu-ipad (3)

tai-sao-may-tinh-bang-android-khong-phat-trien-duoc-nhu-ipad (3)

Thứ 3: Tỷ lệ màn hình của iPad phù hợp hơn so với Android

iPad sử dụng tỷ lệ màn hình là 4:3 ngay từ đầu, rất hợp lý khi bạn xoay ngang, xoay dọc đều rất cân đối.

Còn các Tablet của Android thì trước đây sử dụng tỷ lệ màn hình là 16:9 và 16:10, chính vì thế khi bạn xoay ngang thì nó lại quá rộng, còn khi bạn dựng dọc máy lên thì lại quá bé, nên tỷ lệ này không hợp lý chút nào với Tablet.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì có lẽ các nhà sản xuất đã nhận thấy điều này, và gần như là các máy tính bảng hiện nay đều chuyển sang sử dụng tỷ lệ màn hình là 3:2 hoặc là 4:3

Mặc dù đã có thay đổi nhưng iPad đã chiếm lấy ưu thế ngay từ đầu và trong rất nhiều năm rồi. Cộng với việc nhu cầu thị trường thì lại không quá sôi nổi, nên việc Tablet Android có thị phần kém hơn là điều dễ hiểu.

Thứ 4: Các Apps ứng dụng và hệ điều hành trên iPad được tối ưu rất tốt

READ  Tải DriverPack Solution: Bộ cài Driver Offline đầy đủ nhất

Riêng khoản này thì chắc chắn iPad làm tốt hơn các máy Tablet của Android là cái chắc, đối với OS trên smartphone đã được gọi là cập nhật chậm rồi, nhưng với Tablet còn chậm cập nhật hơn nữa.

Các app thì không thực sự được tối ưu cho máy tính bảng nên gây khó chịu cho người dùng. Các dòng máy tính bảng của Samsung gần đây thì còn đỡ hơn trước, chứ trước đây dùng thì đúng là ức chế vô cùng.

Cuối cùng: Thực sự iPad đang làm tốt hơn.

Nếu sử dụng để làm việc và giải trí, Apple đã có sẵn một hệ sinh thái khép kín để các thiết bị có thể đồng bộ được với nhau, và phù hợp với nhiều mục đích sử dụng hơn. Ví dụ như iPhone, iPad và Macbook, Apple Watch… nếu bạn đang sở hữu những thiết bị này thì quá trình làm việc của bạn sẽ được tối ưu hơn rất nhiều.

Apple đã làm điều này từ rất sớm, và chiếm được nhiều cảm tình từ người dùng hơn. Họ có nhiều phụ kiện cho iPad như Magic Keyboard hay bút cảm ứng,…

Hệ điều hành iPadOS hỗ trợ phụ kiện như bàn phím hay chuột tốt hơn, có thể nói iPad sẽ ra dáng một chiếc laptop hơn so với một chiếc Tablet Android.

tai-sao-may-tinh-bang-android-khong-phat-trien-duoc-nhu-ipad (2)

tai-sao-may-tinh-bang-android-khong-phat-trien-duoc-nhu-ipad (2)

Và thực tế thì iPad cũng mượt hơn, ổn định hơn so với Tablet Android. Đây là nhận định chung của rất rất nhiều người dùng.

#4. Kết luận

Theo mình thấy, chủ yếu sự phổ biến của iPad có lẽ là do các hãng Android đã từ bỏ quá sớm mà thôi, chứ nếu họ bám trụ lại thì cũng chưa biết điều gì sẽ xảy ra.

Bạn nghĩ sao về việc sử dụng iPad để thay cho smartphone hay PC để làm việc và giải trí? Có thật sự cần thiết tại thời điểm hiện nay chưa? Hãy để lại comment về góc nhìn của bạn  ở phía bên dưới nhé !