Tạo Bookmark truy cập nhanh đến đoạn văn bản bất kỳ trong Word

Trong bài viết lần trước thì mình đã hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng Hyperlink để tạo liên kết truy cập nhanh trên file PowerPoint rồi.

Và cũng liên quan đến Hyperlink thì trong bài hướng dẫn ngày hôm nay mình xin được giới thiệu đến các bạn cách sử dụng kết hợp tính năng Hyperlink và tính năng Bookmark trong Word.

Sự kết hợp này sẽ hỗ trợ bạn truy cập nhanh đến một đoạn văn bản bất kỳ trong một file Word dài, nhiều chương mục.. thích hợp cho việc làm mục lục.

Có lẽ nói như vậy thì hơi khó hình dung cho các bạn nhỉ, bây giờ mình sẽ lấy một ví dụ rất thực tế, mà đảm bảo sau khi bạn xem xong thì chắc chắn sẽ hiểu ngay vấn đề. Ví dụ bạn vào thử bài viết này đi !

tao-bookmark-trong-word

tao-bookmark-trong-word

=> Các bạn có thể thấy trong những bài viết dài trên Blog thì đều có một mục lục ở phần đầu bài viết như vậy. Khi bạn bấm vào 1 dòng tiêu đê bất kỳ trong mục lục này thì ngay lập tức bạn sẽ được chuyển ngay đến phần nội dung ở dưới tiêu đề đó.

Vâng, tính năng tạo Bookmark trong Word mà mình sắp hướng dẫn dưới đây cũng giống như vậy đó. Bây giờ thì bạn hình dung ra nội dung chính của bài viết này rồi chứ 😀

Đọc thêm:

  • Hướng dẫn sửa lỗi dính chữ trong Word thành công 100%
  • Cần thiết lập những gì sau khi cài đặt xong Microsoft Office ?
  • Làm thế nào để lấy ảnh trong file Word, Excel và PowerPoint ?
READ  Các từ viết tắt trong Tiếng Anh Kinh Tế, Tiếp Thị.. bạn nên biết

Giờ thì bắt đầu thôi nào….. 😛

#1. Tạo liên kết nhanh cho vị trí Bookmark trong Word

+ Bước 1: Bạn mở file Word mà bạn cần tạo Bookmark ra => sau đó đặt con trỏ chuột hoặc bôi đen vùng tiêu đề mà bạn muốn đặt làm Bookmark.

Như ví dụ bên dưới mình đã bôi đen dòng tiêu đề Cài đặt ứng dụng PDF to Word….rồi đó => Sau đó click chọn Insert => chọn tính năng Bookmark như hình bên dưới.

tao-lien-ket-nhanh-den-mot-doan-van-ban-trong-word (1)

tao-lien-ket-nhanh-den-mot-doan-van-ban-trong-word (1)

+ Bước 2: Tại hộp thoại Bookmark, phần Bookmark name: bạn đặt tên cho Bookmark => rồi click OK để tạo.

tao-lien-ket-nhanh-den-mot-doan-van-ban-trong-word (2)

tao-lien-ket-nhanh-den-mot-doan-van-ban-trong-word (2)

OK ! Với những tiêu đề  khác các bạn cũng áp dụng tương tự để tạo nhiều liên kết Bookmark nhé, điều này sẽ giúp bạn truy cập nhanh hơn đến vị trí nội dung mà cần đến trong file văn bản Word.

tao-lien-ket-nhanh-den-mot-doan-van-ban-trong-word (3)

tao-lien-ket-nhanh-den-mot-doan-van-ban-trong-word (3)

Tiếp tục đặt tên cho Bookmark..

tao-lien-ket-nhanh-den-mot-doan-van-ban-trong-word (4)

tao-lien-ket-nhanh-den-mot-doan-van-ban-trong-word (4)

#2. Tạo Menu Bookmark và liên kết Hyperlink trong Word

+ Bước 1: Để giúp các bạn tạo Menu liên kết nhanh đến những Bookmark được ấn định lúc nãy, thì bạn hãy làm tiếp như sau:

Tại trang đầu của file Word, bạn tạo  một bảng Menu truy cập nhanh đến các chương mục chỉ định trong Bookmark, hoặc là bạn có thể tạo mục lục tự động cho file Word như bình thường.

=> Sau đó bạn bôi đen tiêu đề mà bạn muốn liên kết đến Bookmark, ví dụ này mình sẽ bôi đen dòng tiêu đề Cài đặt đi => và click vào Hyperlink.

READ  Có nên mua các sản phẩm đã bị khai tử của Apple không?

tao-lien-ket-nhanh-den-mot-doan-van-ban-trong-word (5)

tao-lien-ket-nhanh-den-mot-doan-van-ban-trong-word (5)

+ Bước 2: Sau đó, tại hộp thoại Insert Hyperlink bạn click chọn Bookmark…

Tiếp theo, tại giao diện hộp thoại Select Place to Documment => trong phần Bookmark bạn click vào phần tên Bookmark đã tạo trước đó, tương ứng với phần chọn ở Bước 1

=> Rồi nhấn OKOK để lưu lại => và hoàn tất quá trình tạo Bookmark cho các chương mục.

Ok, như vậy là bạn đã gắn liên kết Hyperlink để truy cập nhanh cho Bookmark tại Menu Cài đặt rồi nhé.

Bạn có thể làm tương tự để áp Hyperlink lên các Bookmark khác mà bạn đã tạo, để tạo Menu truy cập nhanh trong một văn bản Word phức tạp, có nhiều chương, mục của mình.

Và từ giờ bạn chỉ cần giữ phím Ctrl và click chuột vào các Menu trong file Word thì ngay lập tức bạn sẽ được chuyển đến đúng vị trí nội dung mà bạn đã Bookmark trước đó. Quá tiện lợi phải không các bạn 😛

tao-lien-ket-nhanh-den-mot-doan-van-ban-trong-word (7)

tao-lien-ket-nhanh-den-mot-doan-van-ban-trong-word (7)

[UPDATE]thêm một bài viết cực kỳ chuyên nghiệp để làm việc này. Bạn hãy tham khảo bài viết này nhé các bạn: Cách tạo mục lục trong Word chuyên nghiệp với Multilevel List !

#3. Lời kết

Vâng, như vậy là mình vừa hướng dẫn xong cho các bạn thủ thuật tạo Bookmark trong Word để truy cập nhanh đến vị trí đoạn văn bản trong file Word rồi nhé.

Thật đơn giản và dễ dàng phải không ạ. Đến đây thời lượng bài viết của mình cũng đã hết rồi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn trong những chuyên mục kỳ tới. Chúc các bạn thành công !

READ  40 bức ảnh nghệ thuật đẹp đến khó tin – sáng tạo là vô tận !