Tìm hiểu về cấu tạo của danh từ trong tiếng anh !

Cấu tạo danh từ trong tiếng anh giúp bạn học từ vựng tiếng anh một cách đơn giản hơn. Bạn thử đoán xem trong tiếng anh, danh từ được cấu tạo như thế nào? Muốn biết đúng sai thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Cũng giống như tiếng Việt của chúng ta, tiếng anh cũng có các danh từ, động từ, tính từ, trạng từ hay liên từ. Chúng đều là các yếu tố để cấu thành nên câu nên việc nắm chắc các kiến thức về các từ loại đó là vô cùng quan trọng. Bài viết ngay dưới đây sẽ cùng bạn cấu tạo danh từ trong tiếng anh.

Đọc thêm:

 • Hướng dẫn cách phân loại danh từ trong Tiếng Anh
 • Danh từ trong Tiếng Anh có những chức năng gì ?
 • Cách chuyển câu trực tiếp sang gián tiếp trong Tiếng Anh

#1. Danh từ đơn (Simple Nouns)

Không khác với tiếng Việt là bao, tiếng anh cũng có từ đơn và từ ghép. Điều đáng nói là từ đơn trong tiếng anh dễ dàng nhận ra hơn là trong tiếng Việt. Đa phần các danh từ đơn trong tiếng anh đều có một âm tiết, chỉ người và vật trong cuộc sống.

Đó là cái cây, ngôi nhà, quyển sách, cái bàn, tên riêng, danh từ chỉ một địa điểm hay nơi chốn nào đó.

Từ thuở “sơ khai” khi chúng ta mới học tiếng anh đã bắt đầu biết đến các danh từ chỉ ba, mẹ, con số, các dụng cụ học tập. Đó đều là các danh từ đơn mà trong tiếng anh gọi là “Simple Nouns”

READ  Cách chèn chú thích trong Word, và xóa chú thích trong Word

#2. Danh từ phái sinh (Derived Nouns)

Có rất nhiều bạn học tiếng anh đã khá nhiều năm nhưng có lẽ việc am hiểu về vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng anh không nhiều.

Có thể là do không để ý hoặc cũng ngại xem lại sách vở. Chính vì thế mà mục đích của bài viết này là giúp bạn có thể hiểu được một cách sâu sắc nhất những kiến thức được coi là nền tảng của bộ môn tiếng anh.

Mình đã trải qua hơn chục năm học tiếng anh mà mãi sau đó mình mới có thể thống kê được tiếng anh có bao nhiêu loại danh từ. Mình tin rằng có bạn cũng sẽ giống mình, chưa thể biết được cấu tạo danh từ trong tiếng anh ngay từ những ngày đầu.

Cứ coi như là chúng ta không được thầy cô chỉ dạy đi nhưng điều quan trọng lúc này vẫn cứ phải là học và học, càng biết chuyên sâu thì cơ hội tiếp cận tiếng anh của bạn càng gần hơn.

cau-tao-danh-tu-tieng-anh (2)

cau-tao-danh-tu-tieng-anh (2)

Danh từ phái sinh cao hơn danh từ đơn một bậc. Bạn cứ tưởng tượng danh từ phái sinh giống như một cái cây và sau đó cây sẽ ra lá, đơm hoa rồi kết trái.

Danh từ phái sinh được tạo nên từ một từ đơn, nó chính là danh từ đơn, sau đó được gán thêm tiền tố ở phía trước hay hậu tố ở phía sau để tạo thành một từ mới.

READ  Tiền có thể mua được những gì trong Auto Chess Mobile (P1)

Mình lấy cho bạn một ví dụ đơn giản nhé. Với danh từ trừu tượng “happy”, bạn có thể tạo thành từ “happiness” khi thêm hậu tố “ness” vào phía sau. Cũng với từ “happy” bạn có thể thêm tiền tố “un” để tạo thành từ mới “unhappy”.

#3. Danh từ ghép (Compound Nouns)

Danh từ ghép lại cao hơn danh từ phái sinh một bậc và đương nhiên cao hơn danh từ đơn hai bậc.

Vậy là trong tiếng anh danh từ ghép là bậc cao nhất, cũng được hiểu là loại phức tạp nhất. Tuy nhiên về cách sử dụng của loại danh từ lại không hề phức tạp chút nào.

Với danh từ ghép bạn cứ tưởng tượng tới công việc chiết hay ghép cây, thân cây này được gán vào thân cây kia.

cau-tao-danh-tu-tieng-anh (1)

cau-tao-danh-tu-tieng-anh (1)

Danh từ ghép được tạo nên do hai từ khác nhau trở lên, có thể là hai danh từ, có thể là danh từ với động từ, vân vân và mây mây.

Dưới đây là một số cách kết hợp từ để tạo thành danh từ ghép, bạn cũng chú ý thêm vài ví dụ liền kề đó để dễ hình dung nhé:

 • Noun + Noun: schoolbag, girlfriend, headmaster……
 • Gerund + Noun: boxing-match, dinning –room……
 • Noun + Adverb: runner – up, passer – by……
 • Noun + Verb: sunshine, nosebleed……
 • Adjective + Noun: fast – food, deep structure……
 • Adjective + Verb: whitewash……
 • Verb + Verb: make – believe……
 • Particle + Noun: downtown, in – crowd……
 • Adverb + Noun: now generation……
 • Adverb + Verb: outgrow, overlook……
 • Verb+ Particle: dropout, breakdown……
 • Compound with women/men: chairmen, airmen, snowmen……
 • Phrase compounds: daughter-in-law, son-in-law……
READ  Kinh nghiệm sử dụng Laptop và những thói quen xấu nên bỏ

Vâng ! Mình tin là qua bài viết này bạn đã biết được cấu tạo của danh từ trong tiếng anh rồi chứ ? Hãy cố gắng ôn tập để có thêm nhiều kiến thức về tiếng anh hay bạn nhé!

CTV: Yên Tử