Tóm gọn mảng kiến thức về trạng từ trong tiếng Anh

Trạng từ trong tiếng Anh là một trong số các từ loại chính cùng với động từ, danh từ và tính từ. Chính vì thế, trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn tóm gọn mảng kiến thức về trạng từ ngay trong bài viết này nhé!

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy chán nản và bực bội vì suốt ngày phải học mấy nội dung kiến thức tiếng Anh nhàm chán. Nhưng thực sự, bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ khi khám phá các nội dung chuyên sâu hơn nữa.

Có thể bạn sẽ nghĩ các trạng từ là tính từ thêm đuôi “ly” vào phía sau. Tuy nhiên, sự thật không chỉ dừng lại có như vậy. Bài viết dưới đây sẽ mang tới cho bạn thêm nhiều ấn tượng về trạng từ trong tiếng Anh.

#1. Cấu tạo về trạng từ trong tiếng Anh

Nếu như tính từ giúp chúng ta trả lời được câu hỏi làm sao, như thế nào thì trạng từ trong tiếng Anh có thể làm được nhiều hơn thế. Trạng từ trong câu trả lời cho các câu hỏi như thế nào, khi nào, ở đâu, ra sao.

su-dung-trang-tu-trong-tieng-anh (1)

su-dung-trang-tu-trong-tieng-anh (1)

Đôi khi trạng từ có thể bị “lu mờ” trước ánh nhìn của nhiều người học tiếng Anh vì họ sẽ nhầm tưởng rằng chỉ có những từ nào có đuôi “ly” ở phía sau tính từ mới là các trạng từ. Mình tin chắc rằng sau khi xem xong cấu tạo của trạng từ giới đây bạn sẽ nhận ra một cách nhanh chóng đâu là trạng từ trong câu, trong đoạn văn.

READ  [Tuts] Mẹo sắp xếp thứ tự độ tuổi trên file Excel (Tăng or Giảm)

Cũng không khác gì danh từ hay tính từ, trạng từ cấu thành nên ba nhóm chính là trạng từ đơn, trạng từ phái sinh và trạng từ ghép.

+ Trạng từ đơn: Ngay từ những ngày đầu học tiếng Anh thì chúng ta đều được thầy cô giảng dạy cho viết và đọc những câu đơn giản như :

I often go to school on foot

I never go abroad

Trong hai câu trên “often”“never” chính là các trạng từ nhưng có lẽ ít được chú ý đến trong những ngày đầu học tiếng Anh đó.

su-dung-trang-tu-trong-tieng-anh (1)

su-dung-trang-tu-trong-tieng-anh (1)

Chúng thường thường là các trạng từ tần suất chỉ số lần thực hiện một công việc, một hành động hay một nhiệm vụ nào đó. Một số trạng từ tần suất thường gặp như always, usually, often, never, ever, sometimes….

+ Trạng từ phái sinh: Các trạng từ có thêm đuôi “ly” vào các tính từ chính là các trạng từ phái sinh vì chúng được tạo nên bởi từ loại khác là tính từ. Không giống như danh từ có thể khiến bạn dễ bị nhầm lẫn để phân biệt, trạng từ phái sinh chỉ cần chú ý xem có đuôi “ly” hay không là có thể nhận ra ngay được.

+ Trạng từ ghép: Trạng từ ghép có thể được tạo thành bởi nhiều yếu tố khác nhau như trạng từ ghép với trạng từ, tính từ ghép với trạng từ và phía sau cũng có thêm đuôi “ly” như whole-heartedly, cross-modally, self-confidently….

#2. Phân loại trạng từ trong tiếng Anh

Trạng từ trong tiếng Anh có thể được phân chia thành khá nhiều loại với những chức năng riêng. Dưới đây là một vài loại cơ bản của từ loại này:

READ  Đánh giá Newmen G10: Chuột giá rẻ cho game thủ bình dân

+ Trạng từ chỉ cách thức: Dùng để miêu tả một sự vật, sự việc, giúp trả lời cho câu hỏi “như thế nào”. Đa phần các trạng từ này đều được thêm đuôi “ly” vào đằng sau tính từ. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ cần phải lưu ý như hard, well, fast….

+ Trạng từ chỉ nơi chốn: Trạng từ loại này trả lời cho câu hỏi “ở đâu” như các từ chỉ phương hướng: upwards, backwards, downwards, forwards hay địa điểm, nơi chốn như elsewhere, where, everywhere, anywhere….

+ Trạng từ chỉ thời gian: Được dùng để trả lời cho câu hỏi “khi nào”, thường nói về thời gian trong ngày, trong năm và các khoảng thời gian gắn liền với các thời của động từ. Một số trạng từ chỉ thời gian tiêu biểu như: today, last night, yesterday, next, first, after, since….

+ Trạng từ chỉ cấp độ: Khi dùng các trạng từ chỉ cấp độ câu nói sẽ trở nên hấp dẫn và đặc sắc hơn rất nhiều.

Một số trạng từ chỉ cấp độ thường gặp như so much, very much, extremely, almost, deeply, highly, intensely, perfectly, really, strongly, totally, fully, absolutely, completely, awfully, pretty, terribly, simply, greatly.

su-dung-trang-tu-trong-tieng-anh (2)

su-dung-trang-tu-trong-tieng-anh (2)

Oke, như vậy là mình vừa trình bày với các bạn nội dung về trạng từ trong tiếng Anh. Mình tin rằng bài viết sẽ mang tới cho mọi người thêm nhiều kiến thức về từ loại này!

Chúc các bạn học tập tốt nhé!

READ  Sửa lỗi máy tính ảo VMware không có mạng internet thành công 100%

CTV: Yên Tử